Nỗ lực để Đội tuyển U23 có thể tập huấn, thi đấu giao hữu ở nước ngoài

16 lượt xem | Cập nhập lúc 08:00 bởi
Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), để chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á năm 2022, dự kiến Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tập trung tập luyện vào đầu tháng 8/2021.
Chú thích ảnh
Để chuẩn bị cho Vòng loại U23 châu Á năm 2022, dự kiến Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tập trung tập luyện vào đầu tháng 8/2021. Ảnh minh họa: TTXVN

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các cầu thủ U23 không có nhiều cơ hội để thi đấu cọ xát, nhất là các trận đấu quốc tế khi lỡ hẹn với giải Toulon ở Pháp cuối năm 2020 với sự tham dự của các đội tuyển rất mạnh như Nhật Bản, Qatar, Pháp, Nga…

Nhằm giải quyết “bài toán” này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã lên kế hoạch chuẩn bị cho Đội tuyển U23 Việt Nam từ rất sớm với 2 đợt tập trung trong nước hồi cuối năm 2020 và giữa năm 2021.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết, dự kiến U23 Việt Nam sẽ có thêm 2 đợt tập huấn, cố gắng để tập huấn và thi đấu giao hữu tại nước ngoài. Điều này có ý nghĩa quan trọng về chuyên môn, góp phần giúp đội tuyển thi đấu thành công tại vòng loại để giành quyền tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2022.

Trước đó, tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố Hà Nội; Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan (diễn ra ngày 14/7) đã thống nhất đồng ý phương án đăng cai tổ chức các trận đấu của Đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Ngay sau đó, thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã chỉ đạo bộ phận điều hành liên hệ với Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và các đối tác để có sự chuẩn tốt nhất.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn, mục tiêu đề ra là vừa đảm bảo công tác chuyên môn, tổ chức và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo mô hình đang được FIFA, AFC áp dụng, tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Đây là nhiệm vụ quan trọng, bởi đảm bảo công tác phòng, chống dịch thì mới đảm bảo được lực lượng cho đội tuyển, đóng góp vào công tác phòng, chống dịch của cả nước.

Căn cứ trên kế hoạch của các giải đấu chuyên nghiệp, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã đưa ra 2 phương án dự kiến cho 2 trận đấu trong tháng 9/2021. Nếu V.League diễn ra với điều kiện cho phép, đội tuyển sẽ tập trung từ ngày 24/8. Nếu giải chưa thể diễn ra như mong muốn, đội tuyển sẽ được tập trung sớm hơn. Liên đoàn sẽ trao đổi với cơ quan chức năng để ưu tiên tốt nhất cho cầu thủ, đảm bảo thời gian tập luyện, duy trì thể lực và phong độ. Khoảng cách giữa trận đấu sân khách và sân nhà là rất ngắn, chỉ 4 ngày, nên quá trình chuẩn bị hết sức gấp rút, cần phải đảm bảo tính toán khoa học và hiệu quả.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đánh giá, việc Đội tuyển Việt Nam giành quyền tham dự Vòng loại cuối World Cup 2022 là vinh dự nhưng cũng là thử thách lớn. Chính vì vậy, đội tuyển cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tập trung với tinh thần nỗ lực cao nhất, tận dụng cơ hội để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn, từng bước tiếp cận với trình độ cao của nền bóng đá châu lục và thế giới...